LAM HOTEL I TAA DESIGN

Thiết kế kiến trúc : TAA DESIGN

Chủ đầu tư : Saigonese
Địa điểm công trình : Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chức năng : Cải tạo khách sạn.
Tình trạng : Hoàn thiện tháng 12/2017

Lam hotel  là dự án cải tạo từ 1 tòa nhà văn phòng cũ thành khách sạn ở khu trung tâm đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện trạng cũ là 1 công trình cao 7 tầng với bề ngang mặt tiền là 4.5m, bề mặt được bọc kính và đón nhận trọn vẹn nắng hướng tây vào buổi chiều, Với nhiệt độ oi bức và nắng nóng của Thành phố Hồ Chí Minh, trong quá trình sử dụng ngôi nhà cũ đã tốn rất nhiều năng lượng vì hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên ưu điểm của vị trí dự án  là view nhìn trực diện vào không gian bảo tàng mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, một cụm công trình với những giá trị kiến trúc Đông Dương .

Ý tưởng thiết kế cải tạo được TAA DESIGN đưa ra là mặt đứng 2 lớp, lớp bên ngoài là bề mặt che nắng, với góc lệch hướng nắng Tây và công trình khoảng 30 độ, các thanh lam đứng với khoảng cách được tính toán sao cho giảm tối đa ánh nắng trực tiếp vào không gian bên trong. Tại vị trí mỗi tầng, mảng lam được đục rỗng để khai thác được view trọn vẹn ra bảo tàng , các khoảng đục này bố trí so le trên mặt đứng để tạo sự thú vị cho ngôn ngữ kiến trúc.

Khoảng không gian giữa lớp lam và lớp kính là mảng cây xanh, có chức năng như màng lọc thị giác, đưa thiên nhiên tương tác với không gian và con người trước bối cảnh khô cứng của các khối bê tông nhấp nhô trong đô thị.

Không gian công cộng tại tầng trệt được kết nối với các hoạt động của đô thị thông qua khoảng rỗng và mảng xanh phía trước công trình. Nhằm tăng sự tương tác giữa các hoạt động bên trong công trình và bối cảnh.

Chất thơ của kiến trúc được biểu lộ qua bề mặt  lam gỗ thô mộc, tự nhiên, và chấm phá ở những mảng  xanh dôi ra khỏi hình khối, như là sự cân bằng trong thị giác và sự tối giản trong ngôn ngữ tạo hình.

Với Lam Hotel là một giải pháp thiết kế nhằm hạn chế các bất lợi của khí hậu và khai thác tối ưu điểm mạnh của bối cảnh xung quanh công trình.