TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE
TAN BINH HOUSE

TAN BINH HOUSE

Vị trí khu đất nằm ở mặt tiền một con đường thuộc quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có bối cảnh đô thị với mật độ xây dựng cao, thiếu cây xanh, khí hậu nóng oi bức vào mùa hè.

Hình thái kiến trúc của đô thị với những ngôi nhà ống trên diện tích đất hẹp phần lô sát nhau, với mật độ xây dựng gần như 100%, những ngôi nhà nhấp nhô, phong cách kiến trúc hỗn tạp , và đây cũng là đặc trưng của các trục đường tại đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía trước ngôi nhà là một kho xưởng ô tô, với khối tích kho xưởng lớn, cùng với tầm nhìn diện rộng là mái tôn sắt ghỉ và những kho bãi , những mảng sân bê tông và ngỗn ngang các thiết bị.

Đề bài được đặt ra là xây một ngôi nhà với nhiều không gian chức năng ở trên lô đất 216 m2. Chiều ngang ngôi nhà là 8m, chúng tôi chia không gian ra làm 2, với 5m là không gian ở, và 3m là khoảng rỗng, và ngược lại với không gian phụ là 3m là khối đặc, 5m là khoảng rỗng. Ở giữa là khoảng sân trong để lấy sáng và thông gió. Khi đó view của không gian ở được tạo ra bởi các khoảng rỗng, mảng xanh, gió và khí trời được tạo ra từ đó.

Tầng trên các khối được xếp chồng và trượt lên nhau, tạo nên các khoảng sân vườn trên cao, liên kết trực tiếp với các không gian chính, và kết nối với các khoảng rỗng ở các tầng, đối lưu gió và ánh sáng xuyên suốt toàn bộ không gian trong nhà.

Với thủ pháp này là tạo ra vẻ đẹp và giá trị nội tại bên trong công trình. Về không gian nội thất, ý đồ tạo ra sự tương tác tối đa giữa người sử dụng và không gian thiên nhiên, khi di chuyển qua các không gian khác nhau, con người phải đi qua các không gian sân vườn, tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp đến thiên nhiên. Việc đề xuất tính chất không gian này chúng tôi xem là một định nghĩa lại lối sống truyền thống người Việt, kết nối với môi trường tự nhiên bên ngoài trong bối cảnh đô thị hiện tại.

Phương pháp tiếp cận sinh thái học thông qua việc nghiên cứu về sinh khí hậu và kiến trúc nhà ở truyền thống, sân trong giúp lấy sáng và đối lưu không khí trong nhà. Tạo ra một môi trường sinh thái, một ốc đảo xanh giữa khu đô thị dày đặc và bức bối.